Gạo tám Hải Hậu giúp bạn trở thành người phụ nữ đảm đang

Thứ Tư, 6 tháng 6, 2018

Gạo tám Hải Hậu đã ko còn quá xa lạ với toàn bộ người dân Việt Nam. Bởi chất lượng và hương vị thơm ngon của sản phẩm. Gạo Tám Xoan Hải Hậu là một đặc sản truyền thống nổi danh, được cung cấp trong một khu vực địa lý của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ thời phong kiến, gạo Tám xoan Hải Hậu đã được sử dụng để cung tiến triều đình, nức tiếng là gạo tiến vua. Bây giờ, gạo Tám xoan Hải Hậu vẫn duy trì được danh tiếng và được quý khách sử dụng rộng rãi.

Đôi nét về Gạo tám Hải Hậu

Người ta biết tới Hải Hậu mang những món ăn như: bánh nhãn, bánh gai bà thi, bánh trưng bà thìn... Nhưng có lẽ sản phẩm bát ngát người biết tới nhất là Gạo tám Hải Hậu

Với lẽ, do đặc điểm thổ nhưỡng của vùng miền, những cánh đồng lúa bao la được hai bờ sông Ninh Cơ bồi đắp quanh năm đã sản sinh ra mẫu gạo tám xoan đặc thù có mùi vị ko lẫn được vào đâu và ko nơi nào có thể trồng được giống gạo này. Gạo Tám xoan Hải Hậu là sản phẩm được chế tạo và chế biến từ giống lúa Tám xoan.



Đây là giống lúa cổ truyền, được sắm lọc từ người dân và đã được phục tráng theo quy trình khoa học của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Gạo Tám xoan Hải Hậu là mẫu gạo đặc sản nổi tiếng sở hữu các đặc điểm đặc thù là hạt gạo hơi dài, thon nhỏ và vẹo một đầu; hạt sở hữu màu trong xanh; mùi thơm dịu, khi không và đặc trưng; ko bị Bội Bạc bụng và lúc nấu nướng thành cơm sẽ mang mùi hương đặc trưng, hạt cơm dẻo, dai, ăn vào ko mang cảm giác bị đầy bụng.

>>>> xem thêm:  http://chodongbien.com/danh-muc/dac-san-que-huong/

Thiên nhiên đất trời đã ưu ái ban tặng cho Hải Hậu giống gạo quý nức danh từ xa xưa. Mặc dù hiện tại khoa học phát triển, đa dạng giống lúa mới được lai tạo và nhập khẩu sở hữu rét cả hơi cao, thế nhưng gạo tám Hải Hậu vẫn được lòng đa số người. Từ tháng 10.2004 để giữ gìn và phát triển thương hiệu gạo tám xoan Hải hậu đã ra đời “Hiệp hội Gạo tám xoan Hải Hậu”, sở hữu mục đích bảo vệ quyền lợi cho người nông dân và đảm bảo chất lượng cho hạt gạo tám xoan.

Tới tháng 5.2007 hạt gạo tám xoan Hải Hậu chính thức được Cục có trí tuệ (Bộ kỹ thuật và công nghệ) cấp giấy chứng nhận thương hiệu chỉ dẫn địa lý: “Gạo tám xoan Hải Hậu”, thương hiệu cao nhất về hàng nông sản, niềm vui như vỡ òa đã đến sở hữu người dân Hải Hậu.

Hiện nay, diện tích trồng lúa Tám xoan (lúa cao cây) chỉ còn được trồng trên địa bàn xã Hải Đường, huyện Hải Hậu có diện tích khoảng 50ha, gạo Tám xoan là giống đặc sản nhưng có năng suất rẻ trung bình khoảng 2 tấn/ha mang tổng sản lượng khoảng 200 tấn/năm và đã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Lúa Tám Xoan Hải Hậu được cấy vào khoảng từ ngày 10-15 tháng 7, mang tập quán bón phân hữu cơ liều lượng cao, thu hoạch lúc lúa đã chín tối đa 85% vào tháng 11 dương lịch đã góp phần tạo ra hương thơm và độ dẻo của hạt gạo.

Để lúa tám xoan đạt chất lượng, trước tiên cần sở hữu giống lúa tốt, lúa nên được cấy ở nơi sở hữu đất pha cát, mưa ko úng, nắng ko hạn, lúa tám xoan Hải Hậu được cấy vào khoảng từ ngày 10-15 tháng 7 với tập quán bón phân hữu cơ liều lượng cao, thu hoạch lúc lúa đã chín tối đa 80-85% vào tháng 11 dương lịch là thấp nhất (chính vì thế nó với tên là tám, còn xoan là hạt có hình sang, sáng sủa như khuôn mặt trái xoan).

Khâu phơi siêu quan trọng, tuyệt đối không được phơi mỏng, nắng gắt, mỗi mẻ phơi 3 – 4 nắng là phải chăng nhất. Phơi mỏng, nắng cáu hạt gạo sẽ khô, đục và giảm đi mùi thơm, vị ngọt của hạt cơm.
Gạo Tám Xoan Hải Hậu là một đặc sản truyền thống nức danh, được cung cấp trong một khu vực địa lý của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ thời phong kiến, gạo Tám xoan Hải Hậu đã được sử dụng để cung tiến triều đình, nổi danh là gạo tiến vua. Hiện tại, gạo Tám xoan Hải Hậu vẫn duy trì được danh tiếng và được các bạn quan tâm.

Đăng ký địa chỉ email của bạn bây giờ để có được các bài báo mới nhất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2015. Kỹ Thuật Gà Đá.
Design by Herdiansyah Hamzah. Published by Themes Paper. Powered by Blogger.
Creative Commons License